iPhone LL/A và iPhone VN/A: Đâu là mã iPhone nên mua dành cho bạn.

Trên thực tế, nhà Apple sản xuất ra iPhone cùng một mẫu nhưng lại không giống mã. Mục đích chính của việc gán mã vùng cho iPhone là giúp Apple phân phối và kiểm soát tốt hơn việc bán ra các sản phẩm của họ tại mỗi quốc gia. Không chỉ riêng Apple, nhiều các công ty sản xuất điện thoại thông minh khác, cũng đang làm công việc tương tự với các sản phẩm của họ.

iPhone LL/A và VN/A là gì? Là máy của quốc gia nào?

Đối với mỗi thị trường, Apple sẽ đặt một mã riêng nhằm phân biệt cũng như dễ dàng hơn trong việc kiểm soát chất lượng, cũng như quản lý các sản phẩm của mình. iPhone có mã VN/A là sản phẩm dành riêng cho thị trường Việt Nam.

iPhone mã LL/A được phân phối và bán ra ở thị trường Mỹ, chúng cũng là những sản phẩm được sản xuất dựa trên cùng công nghệ dây chuyền tương tự như các thị trường khác. Những chiếc iPhone được gửi về Việt Nam theo dạng cho tặng người thân trong gia đình hoặc được những người buôn iPhone mua tại các cửa hàng ở Mỹ rồi bán lại cho người dùng trong nước. Chúng ta thường gọi các sản phẩm này là hàng xách tay Mỹ. Và không chỉ dừng lại ở 2 mã LL/A và VN/A iPhone còn rất nhiều mã khác nhau cho những thị trường khác nhau.

iPhone 14 Pro Max tăng giá - VnExpress Số hóa

Đặc điểm của iPhone LL/A.

Ưu điểm:

 • iPhone mã LL/A có ưu điểm là giá cả rẻ hơn so với các dòng iPhone VN/A bởi chúng không bị đánh thuế VAT. Ngoài ra, nếu người dùng mua iPhone vào những thời điểm Apple có các chương trình giảm giá, ưu đãi thì giá bán sẽ còn rẻ hơn rất nhiều.
 • Bên cạnh đó, trong các đợt ra mắt iPhone mới hàng năm, thị trường Mỹ thường sẽ mở bán sớm hơn các thị trường còn lại. Do đó, nhiều người dùng muốn trải nghiệm sớm iPhone đời mới vẫn sẵn sàng bỏ một số tiền lớn để sở hữu chúng.
 • iPhone là những sản phẩm được bảo hành toàn cầu, nên dù bạn mua iPhone ở thị trường nào cũng đều được hưởng chính sách bảo hành chính hãng, miễn là bạn có đầy đủ hóa đơn mua hàng từ các đại lý được Apple ủy quyền.

iPhone 14 có tính năng chưa từng xuất hiện kể từ iPhone 4S

Nhược điểm:

 • Bạn nên nhớ rằng, iPhone LL/A có 2 phiên bản: quốc tế và nội địa. Nếu không may bạn mua nhầm phiên bản nội địa (iPhone Lock) thì máy sẽ không nhận sim của các nhà mạng tại Việt Nam được.
 • Ngoài ra, bạn sẽ khó kiểm soát được chất lượng máy, đặc biệt là đối với những người không có nhiều kinh nghiệm. Nếu mua hàng ở những nơi không uy tín, bạn có thể mua nhầm hàng kém chất lượng, máy cũ, hàng dựng,…

Đặc điểm của iPhone VN/A.

Ưu điểm: 

 • iPhone mã VN/A được phân phối chính hãng tại thị trường trong nước bởi các công ty có uy tín.
 • Những mẫu iPhone VN/A được niêm yết chung một mức giá (đối với máy mới).
 • iPhone mã VN/A sẽ được dán tem ICT của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhằm đảm bảo chất lượng trước khi được bán ra thị trường.
 • Các sản phẩm iPhone có mã VN/A sẽ được bảo hành chính hãng tại các cửa hàng, trung tâm bảo hành do Apple ủy quyền tại Việt Nam.
 • Bao bì, sách hướng dẫn sử dụng, ngôn ngữ trong máy là tiếng Việt, giúp khách hàng dễ sử dụng hơn.

iPhone 13 chính hãng VN/A mở bán tại Việt Nam từ 22/10

Nhược điểm:

 • Các sản phẩm iPhone VN/A khi bán tại Việt Nam còn phải tính thêm thuế VAT, do đó giá bán của chúng thường sẽ cao hơn chút ít so với các sản phẩm loại khác
 • Nếu tính trong cùng một thời điểm ra mắt và mở bán, những mẫu iPhone mã VN/A sẽ có hàng muộn hơn so với các thị trường khác.
 • Nói chung về VN/A thì vẫn là bản iPhone gần gũi với người Việt nhất, dễ sử dụng hơn và dễ cài đặt hơn vì mọi thứ đều có tiếng việt. Tuy nhiên do sản phẩm được nhập từ khu vực khác về nên việc sản phẩm này có thêm một phần thuế cũng sẽ cao hơn so với các phiên bản khác.

Giá thành giữa iPhone LL/A với VN/A cái nào tốt hơn.

Những mẫu điện thoại iPhone VN/A khi được nhập khẩu và bán tại Việt Nam sẽ có thêm thuế VAT, chính vì vậy loại hàng này thường sẽ có giá bán cao hơn so với iPhone LL/A. Ngược lại, iPhone LL/A khi mang về Việt Nam sẽ không bị áp thuế. Ngoài ra, nếu người dùng mua vào những dịp khuyến mãi sẽ còn có thể mua được iPhone với giá tốt hơn.

Tuy nhiên, iPhone VN/A được phân phối tại Việt Nam đều được niêm yết với một mức giá chung, đảm bảo sự đồng nhất về mặt giá cả. Còn đối với iPhone LL/A giá cả sẽ không có được sự ổn định.

Về chế độ bảo hành.

Là sản phẩm được sản xuất với quy mô lớn tại dây chuyền lớn nên đôi lúc sẽ có lỗi sản phẩm. Vì thế, dù là sản phẩm nào đi chăng nữa thì vẫn có gói bảo hành, đảm bào quyền lợi cho người dùng.

Tuy nhiên, vì hàng quốc tế được mua xách tay về nên quá trình bảo hành sẽ hơi mất thời gian so với sản phẩm VN/A. Song, mọi thứ dễ dàng hơn khi thương hiệu Apple đã công bố chính sách mới từ ngày 31/07/2019. Nếu sản phẩm của bạn có đầy đủ biên lai giao dịch thì có thể bảo hành ở Việt Nam. Vì vậy, bạn không cần phải lo về bảo hành iPhone LL/A với VN/A cái nào tốt hơn.

Những lưu ý dành cho bạn khi lựa chọn iPhone mã LL/A hoặc các phiên bản quốc tế.

iPhone được phân phối tại các thị trường trên thế giới đều được chia thành hai phiên bản đó là bản quốc tế và bản nội địa:

 • iPhone quốc tế: là hàng chính hãng được Apple cung cấp cho các đơn vị bán lẻ. Sau đó, các đơn vị này sẽ phân phối sản phẩm tới người tiêu dùng. iPhone quốc tế có thể sử dụng được gần như mọi loại SIM của các nhà mạng khác nhau trên thế giới.
 • iPhone nội địa (Lock): cũng là sản phẩm chính hãng của Apple, tuy nhiên các sản phẩm này được sản xuất riêng cho những nhà phân phối nhất định (thường là các nhà mạng). Vì vậy, iPhone Lock cũng chỉ có thể sử dụng được SIM do nhà mạng phân phối iPhone cung cấp.

Chính vì những lý do trên, khi chọn mua iPhone, đặc biệt là dòng LL/A, bạn nên tìm hiểu rõ sản phẩm đó là phiên bản nào để tránh những rắc rối không đáng có sau này. Bởi các iPhone Lock có thể sẽ không hỗ nhận SIM của các nhà mạng tại Việt Nam và bạn sẽ phải sử dụng sim ghép sau vài tháng sẽ phải thay 1 lần. Điều đó khá là bất tiện đối với chúng ta vì vậy hãy cân nhắc khi mua iPhone quốc tế.

 

Chia sẻ:
0979227227
So sánh
Tài khoản
Giỏ hàng(0)

Sản phẩm xem gần nhất

Không có sản phẩm

Hoặc nhập tên để tìm kiếm