Có thể đây là năm cuối cùng của kỉ nguyên cáp sạc Lightning sau hơn 1 thập kỉ tồn tại.

10 năm trước, Apple đang chuẩn bị giới thiệu iPhone 5, nên về cơ bản mọi iPhone và iPad thời đó vẫn dựa vào cổng kết nối iPod 30 chân cũ. 

Vào tháng 9 năm 2012, Apple đã công bố kết nối Lightning với lời hứa sẽ trở thành “đầu nối hiện đại cho thập kỷ tới”. Một thập kỷ sau, có vẻ như Lightning sẽ không còn tồn tại trên iPhone 15.

Kỷ nguyên của Pre-Lightning.

Trước iPhone, iPod là thiết bị di động duy nhất của Apple và nó có đầu nối 30 chân độc quyền lần đầu tiên được giới thiệu với iPod năm 2003.

Nhưng sau đó iPhone phát triển trong khi iPod dần kết thúc và không còn tồn tại nữa. Và khi điện thoại thông minh ngày càng mỏng hơn. Và đó là khi Lightning xuất hiện.

Tiếp nối cho thập kỉ tiếp theo, kết nối USB-C xuất hiện và thay đổi cuộc chơi.

Giống như điện thoại thông minh ngày càng phát triển và ngày càng mỏng hơn. Sau đó, vào năm 2014, tập đoàn chịu trách nhiệm về tiêu chuẩn USB (trong đó Apple là một phần) đã giới thiệu USB-C. Một phiên bản mới, hiện đại hơn của tiêu chuẩn USB với đầu nối hoàn toàn mới nhanh hơn, nhỏ hơn và có thể đảo ngược.

Không để mọi người chờ đợi quá lâu Apple đã giới thiệu sản phẩm đầu tiên của mình với USB-C: MacBook 2015. Mặc dù MacBook này đã ngừng sản xuất nhưng những di sản nó để lại rõ ràng nhất vẫn là thiết kế mỏng gọn và đặc biệt là cổng kết nối USB – C.

Apple không ngừng ca ngợi về những thứ USB – C có thể mang lại, DisplayPort, HDMI, VGA, Ethernet và thậm chí cả khả năng truyền tải điện trong một sợi cáp duy nhất. Nhưng vẫn có những hạn chế nhất định khi Apple phải mất rất nhiều thời gian hơn để đưa USB-C lên các sản phẩm khác của mình, mặc dù nó được bán dưới dạng đầu nối của tương lai.

Mua Online Cáp sạc USB-C 1m - Giảm ngay 10%

Tương lai tiếp theo sẽ là gì?

Lightning ngày nay dường như đã lỗi thời hơn bao giờ hết. Đối với những người đã có máy Mac và iPad với USB-C, chưa kể đến các thiết bị khác như tai nghe và bộ điều khiển trò chơi, việc phải giữ cáp Lightning cho một sản phẩm duy nhất trong nhà của bạn dường như khá bất tiện và không cần thiết.

Đồng thời, Lightning hiện phải đối mặt với những hạn chế của công nghệ. Cổng kết nối được sử dụng trong iPhone vẫn dựa trên chuẩn USB 2.0, chậm hơn nhiều so với USB 3.0. Trong thời đại video 4K ProRes tạo ra các tệp lớn, Lightning đã trở thành cơn ác mộng đối với người dùng chuyên nghiệp. Nó cũng thiếu tốc độ sạc siêu nhanh mà USB-C hỗ trợ.

Liệu iPhone có được trang bị USB-C? Tại sao Apple lại miễn cưỡng loại bỏ cổng kết nối Lightning?

Có thể dễ dàng thấy được việc giữ lại đầu Lightning mang lại khá nhiều lợi nhuận cho Apple, vì đâ là một đầu nối độc quyền của Apple, các nhà sản xuất bên thứ ba buộc phải trả phí cấp phép cho Apple và các phụ kiện Lightning của riêng Apple không hề rẻ.

iPhone 14 vừa mới ra mắt gần đây vẫn giữ nguyên cổng sạc Lightning nhưng điều này chắc sẽ không còn xuất hiện trong những dòng iPhone sắp tới của Apple mà họ dự định sẽ cho ra mắt ví dụ như iPhone 15.

Power Your MacBook Pro From Right Side USB-C Ports: Here's Why

Đầu năm nay, Liên minh châu  u đã quyết định đưa ra quy định bắt buộc mọi điện thoại thông minh và máy tính bảng được bán ở các nước châu  u phải có cổng kết nối USB-C. Các quốc gia khác như Brazil, Ấn Độ và thậm chí cả Hoa Kỳ cũng đang cân nhắc tương tự.

Vào cuối ngày, có lẽ Phil Schiller đã đúng. Lightning là đầu nối của 10 năm qua. Bởi vì trong 10 năm tới, Apple có thể buộc phải chấm dứt kết nối độc quyền của mình.

 

 

Chia sẻ:
0979227227
So sánh
Tài khoản
Giỏ hàng(0)

Sản phẩm xem gần nhất

Không có sản phẩm

Hoặc nhập tên để tìm kiếm