Tạm biệt cổng sạc Lighning, EU đã thông qua luật bộ sạc USB-C trên iPhone vào năm 2024.

Apple sẽ buộc phải trang bị cho iPhone của mình cổng kết nối USB-C vào năm 2024 sau khi một quy định mới từ Liên minh châu Âu vừa được thông qua.

Trong một động thái biến USB-C trở thành cổng sạc thống trị thế giới, Liên minh châu Âu EU đã chính thức yêu cầu các công ty công nghệ lớn – quan trọng nhất là Apple – phải hỗ trợ các loại cáp sạc này trên thiết bị của mình. Sự thay đổi này sẽ giảm bớt phiền phức và tiết kiệm tiền cho người tiêu dùng cũng như giảm lượng rác thải điện tử do dư thừa dây cáp và củ sạc.

EU đã thông qua luật bộ sạc USB-C trên iPhone vào năm 2024

Theo đó, các thiết bị điện tử bao gồm điện thoại di động, máy tính bảng, tai nghe, loa di động, máy chơi game, camera phải trang bị cổng sạc USB-C. Hiện tại, tất cả thiết bị điện tử chạy hệ điều hành Android mới đều đã chuyển sang sử dụng cổng sạc USB-C và còn duy nhất Apple sử dụng chuẩn riêng trên iPhone. Với quy tắc mới, iPhone sẽ phải loại bỏ Lightning để chuyển sang USB-C chậm nhất vào năm 2024. Trước đó, dòng iPad Pro và MacBook đã được Apple triển khai cổng USB-C.

Động thái hợp nhất cổng sạc này đã được EU nói đến từ gần một thập kỷ nay, nhưng chỉ từ tháng Sáu năm nay Ủy ban Châu Âu EC và Liên minh Châu Âu EU của 27 quốc gia thành viên mới thảo luận về một kế hoạch chuyển đổi cổng sạc. Các cơ quan này kỳ vọng quy định mới sẽ giúp cắt giảm khoảng 11.000 tấn rác thải điện tử và tiết kiệm cho người dùng châu Âu 250 triệu Euro mỗi năm từ việc không phải mua cáp sạc và cổng sạc mới.

Chịu tác động mạnh nhất từ quyết định này không ai khác ngoài Apple. Trong khi đại đa số các điện thoại Android mới hiện nay đều đã trang bị cổng USB-C, cổng sạc Lightning vẫn đang được Apple áp dụng cho iPhone, hộp sạc AirPods, dòng iPad giá rẻ cũng như chuột và bàn phím.

EU đã thông qua luật bộ sạc USB-C trên iPhone vào năm 2024

Ban đầu, Apple kịch liệt phản đối ý tưởng này của châu Âu đến nỗi có nhiều tin đồn cho rằng người khổng lồ công nghệ này sẽ sản xuất ra các iPhone dùng công nghệ sạc không dây và loại bỏ cổng sạc. Tuy nhiên, báo cáo của nhà phân tích Ming-Chi Kuo và nhiều người khác cho rằng, công nghệ sạc không dây MagSafe của Apple không đủ tiên tiến để áp dụng cho toàn bộ các dòng thiết bị của công ty.

Ủy viên EU phụ trách vấn đề công nghiệp Thierry Breton cho biết, thỏa thuận này ước tính sẽ tiết kiệm cho người tiêu dùng khoảng 250 triệu USD (267 triệu USD).

Trong một tuyên bố, Nghị viện châu Âu cho biết, vào mùa thu 2024, USB Type-C sẽ trở thành cổng sạc chung cho mọi điện thoại di động, máy tính bảng và máy quay camera trong EU.

 

Chia sẻ:
0979227227
So sánh
Tài khoản
Giỏ hàng(0)

Sản phẩm xem gần nhất

Không có sản phẩm

Hoặc nhập tên để tìm kiếm