Những cách khắc phục tình trạng Macbook bị đơ, lag cực hiệu quả.

Macbook hay bị giật lag, đơ trong quá trình sử dụng khiến bạn cảm thấy khó chịu và bực mình. Nhất là trong những trường hợp cần sử dụng gấp. Vậy làm cách nào để khắc phục tình trạng này hãy cùng tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân Macbook bị lag.

Macbook bị giật lag ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm của người dùng. Trước khi tìm cách khắc phục thì bạn cần phải hiểu rõ đâu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

  • Ổ đĩa trên Macbook bị đầy dữ liệu
  • Bộ nhớ RAM trên máy bị quá tải
  • Phần mềm bị crash khiến tập tin bị ảnh hưởng
  • Sử dụng quá nhiều tác vụ cùng lúc khiến Macbook bị nóng cùng với đó là tình trạng giật lag, chậm xảy ra

Khởi động lại máy.

Việc đầu tiên các bạn cần phải làm khi chiếc máy tính của bạn đang sử dụng mà gặp phải tình trạng giật lag hay đơ thì hãy thử khởi động lại máy. Rất có thể với thời gian hoạt động kéo dài khiến một số phần của máy bị ảnh hưởng. Hãy khởi động lại thiết bị và tình trạng này sẽ được chấm dứt tình trạng Macbook bị lag nhé.

Sử dụng Safari thay vì dùng Chrome.

Bởi sử dụng Google Chrome hay gây ra tình trạng ứng dụng chạy ngầm nên bạn có thể sử dụng trình duyệt khác như Safari. Bởi nó tối ưu hơn cho hệ điều hành macOS tuy vẫn còn một vài khuyết điểm và không được đầy đủ tính năng như Chrome.

Sử dụng trình duyệt Safari thay vì Google Chrome

Reset SMC và PRAM/NVRAM.

Khi Macbook bị lag thì bạn có thể nghĩ ngay đến việc Reset SMC và PRAM/NVRAM. Việc làm này có thể giải quyết hàng loạt các vấn đề trên máy Mac từ việc máy chạy chậm cho đến quạt quay nhanh, máy hoạt động không ổn định, giật lag khó chịu.

Reset SMC và PRAM/NVRAM

Đây là biện pháp có thể nói là cực kì cứng rắn đới với cả những chiếc máy cứng đầu tưởng chừng phải cài lại hệ điều hành mới hết.

Sử dụng Activity Monitor để tắt các ứng dụng chạy ngầm.

Tương tự như Task Manager của Windows, Activity Monitor là một ứng dụng cho phép bạn quản lý việc sử dụng CPU, bộ nhớ, năng lượng, mạng của các quy trình hoạt động và ứng dụng.

Người dùng MacBook có thể sử dụng Activity Monitor để tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy đi tránh tình trạng hệ thống chạy chậm.

Bạn hãy sử dụng Activity Monitor để tắt các ứng dụng chạy ngầm trên máy đi

Tắt toàn bộ ứng dụng không sử dụng.

Khi Macbook Pro bị lag, Macbook Air bị lag, các bạn nên tắt toàn bộ các ứng dụng mà mình không sử dụng. Khi chưa được tắt rất có thể các ứng dụng này đang chạy ngầm và tiêu tốn bộ nhớ Ram của máy.

Khi các bạn sử dụng các tác vụ nặng rất có thể gây ra tình trạng giật lag hay chậm khó chịu. Chính vì thế khi không có nhu cầu các bạn hãy tiến hành tắt các ứng dụng không sử dụng đi nhé.

Sửa lỗi Macbook bị lag

Tắt các hiệu ứng hình ảnh không cần thiết.

Khi người dùng bật các hiệu ứng hình ảnh thì laptop sẽ phải vừa chạy hệ điều hành vừa chạy các hiệu ứng nữa nên với những máy cấu hình thấp và cũ sẽ gây nên tình trạng chậm, giật, lag.

Nếu bạn đang phải đối mặt với việc hệ thống máy chạy chậm thì bạn nên tắt bớt các hiệu ứng hình ảnh không cần thiết đi.

Hãy tắt các hiệu ứng hình ảnh không cần thiết đi vì điều này cũng gây nặng máy

Dọn dẹp bộ nhớ.

Với ổ cứng SSD thì khi bạn càng tiến gần đến mức giới hạn của ổ cứng thì tốc độ của máy sẽ lại càng chậm lại. Chính vì thế các bạn cần phải dọn dẹp bộ nhớ chiếc laptop của mình một cách thường xuyên. Xoá bớt các file không sử dụng, chuyển các file quan trọng lên Cloud và chỉ lưu trữ các file thật sự cần thiết mà thôi.

Dọn dẹp bộ nhớ

Cài lại hệ điều hành.

Biện pháp mạnh tay nhất trong tất cả các cách khắc phục tình trạng Macbook bị lag, đơ mà mình vừa chia sẻ cho các bạn chính là hãy cài lại luôn hệ điều hành của máy. Cách này cực kì hữu hiệu khi chiếc Macbook Air hay Macbook Pro của bạn bị lỗi hệ điều hành tràn bộ nhớ ổ cứng.

Việc cài hệ điều hành lại sẽ đưa toàn bộ dữ liệu cũng như các thiết lập mà bạn đã cài trước đó về lại tình trạng ban đầu. Chính vì vậy bạn nên tiến hành sao lưu các dữ liệu quan trọng lên iCloud hay USB đi nhé. Bên cạnh đó, hãy chọn các trung tâm sửa Macbook uy tín cho các dịch vụ này vì tính bảo mật, an toàn các bạn nhé.

Chia sẻ:
0979227227
So sánh
Tài khoản
Giỏ hàng(0)

Sản phẩm xem gần nhất

Không có sản phẩm

Hoặc nhập tên để tìm kiếm