Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook?

Đối với câu hỏi “Có nên cắm sạc laptop liên tục không?” thì phần lớn mọi người đều cho rằng đây là hành động làm tăng nguy cơ chai pin và giảm tuổi thọ của máy. Tuy nhiên, với những dòng sản phẩm cao cấp như MacBook liệu có đúng với ý kiến trên?

Có nên vừa sạc vừa dùng MacBook? Có làm ảnh hưởng xấu đến pin không?

Pin là thành phần tiêu hao có thể phồng lên theo thời gian. Dựa vào yếu tố như chu kỳ sạc của người dùng nhiều hay ít có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin, và việc vừa sạc vừa sạc vừa dùng MacBook đến 100% có thể dẫn đến giảm dung lượng sạc hoặc pin bị phồng về lâu dài. Không nên giữ cho pin ở mức 100% quá lâu, đặc biệt là khi máy Mac nóng khi đang sử dụng ứng dụng đồ họa, game đồ họa hoặc CPU quá nhiều.

Tuy nhiên, tính năng Tối ưu hóa Sạc pin của Apple có thể giúp loại bỏ được tình trạng này, tính năng trong phiên bản macOS Big Sur sẽ không để MacBook của bạn sạc quá 80% khi được cắm điện liên tục. Tính năng này có nhiệm vụ tìm hiểu thói quen của người dùng và ngừng sạc khi không cần thiết.

Tổng quan thì tính năng Tối ưu hóa Sạc pin có thể giúp ích trong việc cắm sạc liên tục, tuy nhiên tính năng này chỉ có trên bản macOS Big Sur. Còn những trường hợp còn lại, thì hãy cố gắng sạc pin ít nhất mỗi tháng một lần. Ngoài ra, Apple cũng khuyến nghị cập nhật phần mềm mới nhất, ngắt kết nối thiết bị ngoại vi khi không sử dụng và tối ưu hóa cài đặt Tiết kiệm năng lượng để tối đa hóa hiệu suất của pin.

Apple MacBook Air (M2) review: What Apple has always wanted | Digital Trends

Sạc MacBook đúng cách.

Tùy thuộc vào từng đời của MacBook có hai cách để sạc:

MacBook được sản xuất năm từ 2016 trở lên: sử dụng cáp USB-C tiêu chuẩn để sạc thì ó thể cắm cáp vào bất kỳ cổng USB-C nào trên MacBook và sau đó kết nối nó với ổ cắm điện.

MacBook trước năm 2016: sẽ có cáp sạc từ tính độc quyền của Apple. Cáp sẽ tự động bắt vào vị trí khi bạn căn chỉnh nó gần cổng sạc trên MacBook. Tốt nhất, bạn nên sử dụng cáp sạc chính thức do Apple sản xuất đi kèm với máy tính xách tay.

MacBook Pro 16 inch 2021 chỉ có thể sạc nhanh qua cổng MagSafe 3 | Sforum

MacBook của bạn sẽ sạc chậm hơn nếu máy đang mở hoặc bạn đang sử dụng nó trong khi sạc. Nếu muốn sạc nhanh hơn, hãy tắt máy tính xách tay hoặc đặt nó ở chế độ ngủ. Và khi MacBook của bạn đã được sạc, hãy rút phích cắm của nó. Luôn cắm thiết bị khi thiết bị đã ở mức sạc tối đa có thể làm chai pin.

Cách nhận biết MacBook Pro của bạn có đang sạc hay không

Một chiếc MacBook Pro cũ hơn với cáp sạc từ tính, đầu cáp cắm vào máy tính sẽ có đèn sáng. Trong khi máy tính đang sạc, đèn này sẽ có màu cam, khi pin đã được sạc đầy, đèn này sẽ chuyển sang màu xanh lục. Nếu hoàn toàn không có đèn, hãy kiểm tra để đảm bảo đã cắm củ sạc vào nguồn điện.

MacBook được sản xuất năm từ 2016 trở lên sử dụng cáp USB-C tiêu chuẩn để sạc, vì vậy bất kỳ cáp USB-C nào cũng sẽ hoạt động. Thay vào đó, cách dễ nhất để biết máy có đang sạc hay không là kiểm tra màn hình và tìm chỉ báo trạng thái pin ở trên cùng bên phải của màn hình.

Cách nhận biết MacBook có đang được sạc hay không

 

Chia sẻ:
0979227227
So sánh
Tài khoản
Giỏ hàng(0)

Sản phẩm xem gần nhất

Không có sản phẩm

Hoặc nhập tên để tìm kiếm