Tại sao không nên mua MacBook chỉ có 256GB bộ nhớ?

Chúng ta cần bao nhiêu dung lượng lưu trữ cho một chiếc MacBook? Bộ nhớ 256GB liệu có đủ khi dùng MacBook Pro hoặc MacBook Air không?

Vào năm 2012, iPhone 5 xuất xưởng với các biến thể 16GB, 32GB và 64GB. iPhone 13 năm 2021 có sẵn với dung lượng 128GB, 256GB hoặc 512GB (cũng như 1TB cho iPhone 13 Pro). Gần 1 thập kỉ qua Apple đã nâng cấp dung lượng tối thiểu cho những dòng iPhone lên đến 128GB. Vậy mà MacBook Pro màn hình Retina đầu tiên ra mắt vào năm 2012 có bộ nhớ flash tối thiểu 256GB. Và cũng gần 1 thập kỉ sau vẫn giữ nguyên như vậy không thay đổi quá nhiều trừ khi bạn bỏ tiền ra nâng cấp để có 1 bộ nhớ nhiều hơn. Vậy với bộ nhớ 256GB đó liệu có đủ dùng cho chúng ta?

256GB có đủ cho một chiếc MacBook không?

Với nhu cầu mua 1 chiếc MacBook để làm máy chính cho mình dù là bản Air hay Pro thì bạn cũng nên cân nhắc về việc dung lượng. Là máy chính của bạn, MacBook của bạn sẽ lưu trữ ảnh, nhạc và các thư viện khác của bạn. Đây là nơi lưu trữ tất cả ảnh và video trên iPhone của bạn (nếu bạn chọn đồng bộ hóa chúng), cùng với bất kỳ phương tiện nào được quản lý hoặc mua thông qua App Store hoặc iTunes. Nếu bạn mua máy có dung lượng lớn hơn 256GB thì trong tương lai bạn sẽ thầm cảm ơn chính mình vì điều đó khi không phải khốn khổ ngày đêm chỉ để giải phóng dung lượng cho MacBook của mình.

Nếu bạn không trả tiền cho dung lượng iCloud và sao lưu thiết bị di động của mình lên đám mây, bạn nên tạo các bản sao lưu cục bộ thường xuyên. Các bản sao lưu này được lưu trữ trên máy Mac của bạn trong thư mục sau: ~/Library/Application Support/MobileSync/Backup.

Tùy thuộc vào kích thước thiết bị của bạn, những bản sao lưu này có thể rất lớn. Lưu trữ chúng ở nơi khác là một giải pháp, nhưng nó cũng dựa vào ổ đĩa ngoài. Lưu ý rằng việc lưu trữ bản sao lưu của bạn trên cùng một ổ đĩa với đĩa chính của bạn là một ý tưởng tồi, vì bạn sẽ mất bản sao lưu nếu đĩa bị lỗi.

MacBook 256GB có đủ dùng?

Cuối cùng, có thể bạn sẽ muốn có không gian cho các dự án mà bạn hiện đang thực hiện. Đây có thể là thư viện Lightroom hoặc một nơi nào đó để kết xuất các tệp video trong khi chỉnh sửa. Nếu bạn đang làm việc với video tốc độ bit cao hoặc một phương tiện khác dựa vào hiệu suất đọc-ghi nhanh, bạn có thể cần giữ các tệp nguồn của mình trên SSD thay vì ổ đĩa ngoài cũ.

Tốt hơn hết là hãy mua máy từ 512GB trở lên.

Tốt hơn hết là bạn nên mua thêm dung lượng lưu trữ lúc đầu thay vì cố gắng nâng cấp vào một ngày sau đó. Mặc dù bạn có thể tăng dung lượng lưu trữ của mình bằng cách thay thế ổ đĩa trên các mẫu cũ hơn, nhưng hầu hết các MacBook hiện đại (từ 2016 trở lên) đều không thể nâng cấp cho người dùng.

Các mẫu MacBook Pro mới nhất sử dụng RAM hàn, pin dán xuống và ổ cứng thể rắn độc quyền mà Apple không cung cấp bên ngoài các kênh của riêng mình.

Bên trong MacBook Pro 2021: Chip M1 Max có có diện tích lớn, quạt kép

Nếu bạn mua MacBook ngay hôm nay, lời khuyên là bạn nên có ít nhất 512GB bộ nhớ. Nếu bạn có nhiều video lớn hoặc tương tự, dung lượng 1TB sẽ tốt hơn. Nó không phải là rẻ, nhưng bạn cần cân nhắc thêm việc làm cho máy tính chính của mình có thể sử dụng được càng nhiều càng tốt.

Một lựa chọn đúng hướng ở đây là các mẫu MacBook Pro 14 inch và 16 inch năm 2021 có đầu đọc thẻ SD. Đây là phương pháp đi trước để thêm một phần dung lượng lưu trữ vào dung lượng máy tính xách tay của bạn, vì vậy thật tuyệt khi thấy khe cắm quay trở lại. Chỉ cần nhớ rằng thẻ SD sẽ không nhanh bằng bộ nhớ tích hợp trên máy tính của bạn.

Lưu trữ trên iCloud thì sao?

Bắt đầu với macOS Sierra, Apple đã giới thiệu một tính năng được gọi là Store in iCloud . Thao tác này sẽ tự động tải tệp lên iCloud, sau đó khi bạn sắp hết bộ nhớ, chỉ giữ lại các tệp đã mở gần đây trên hệ thống của bạn để bạn có thể truy cập chúng cục bộ. Điều này chỉ hoạt động nếu bạn có đủ dung lượng lưu trữ iCloud miễn phí; bạn có thể kích hoạt nó bằng cách đi tới menu Apple> About This Mac> Storage> Manage> Store in iCloud.

Lý do chính mà hầu hết mọi người mua thêm dung lượng iCloud là để có đủ dung lượng cho các bản sao lưu trên đám mây. Điều này loại bỏ sự căng thẳng khi lưu trữ cục bộ tất cả dữ liệu sao lưu của bạn. Việc phân bổ bộ nhớ miễn phí 5GB của Apple đã không tăng kể từ khi hãng giới thiệu dịch vụ vào năm 2011, mặc dù công ty đang thúc đẩy khách hàng hướng tới các giải pháp đám mây hơn nữa. Bạn sẽ cần nâng cấp gói iCloud của mình để tận hưởng đầy đủ các tùy chọn này.

Nhưng ngay cả khi iCloud được dùng để giải quyết vấn đề, chúng ta vẫn rất cần thêm dung lượng lưu trữ cục bộ.

Lưu trữ trên iCloud

Tại sao Apple không tăng dung lượng lưu trữ cơ bản của MacBook?

Không hề rẻ để có thêm dung lượng lưu trữ trong MacBook của bạn trong một thời gian dài. Trong khi đó, nâng cấp lên SSD 1TB sẽ buộc bạn phải chi trả thê 400 đô la vào mức giá 1.299$ mà bạn đã trả cho một chiếc MacBook Pro 13 inch. Điều đó thật khó chịu khi rõ ràng bạn có thể mua một ổ SSD Samsung 980 Pro 1TB với giá dưới 200$.

Apple vẫn nên cung cấp nhiều hơn một con số 256GB trong máy tính xách tay hàng đầu của mình, nhưng có thể không thay đổi điều này vì họ kiếm được nhiều tiền từ việc nâng cấp. Hiện tại, chúng ta phải đối phó với mức dung lượng tối thiểu khá thấp này.

Dung lượng MacBook

 

Chia sẻ:
0979227227
So sánh
Tài khoản
Giỏ hàng(0)

Sản phẩm xem gần nhất

Không có sản phẩm

Hoặc nhập tên để tìm kiếm